Nhật Bản ăn Tết âm hay dương? Văn hóa mừng năm mới của người Nhật Bản

Nhật Bản ăn Tết âm hay dương, là câu hỏi của nhiều người đang có dự định sinh sống ở xứ sở hoa anh đào thời gian sắp tới khá quan tâm hiện nay. Điều này không chỉ là việc tìm hiểu lối sống hay văn hóa đất nước, mà cũng là cách giúp chúng ta dễ dàng tiếp cận và có góc nhìn chính xác hơn về đất nước cũng như con người Nhật Bản qua từng thời kỳ khác nhau để hòa nhập môi trường sống lâu dài. 

Người Nhật Bản ăn Tết âm hay dương? Điều này còn phụ thuộc khá nhiều về mặt văn hóa của đất nước này. Nhìn chung nếu như bạn có dự định sẽ đến sinh sống tại Nhật Bản trong một khoảng thời gian dài, việc tìm hiểu về cách sống, lễ Tết tại đất nước này là điều vô cùng hữu ích để dễ dàng thích nghi với môi trường sống tốt hơn. 

Người Nhật ăn Tết âm hay Tết dương?

Hiện nay, người Nhật tổ chức đón năm mới chính xác vào ngày 01/01 theo đúng lịch Tết dương lịch hằng năm. Trước đây, người dân xứ sở mặt trời mọc đều đón Tết theo lịch âm như Việt Nam chúng ta và một số nước ở Châu Á. 

Tuy nhiên, kể từ năm 1873 đến thời điểm hiện tại thì Nhật Bản đã chuyển sang đón Tết theo lịch dương đúng vào ngày đầu tiên của năm mới. Việc thay đổi này, được người Nhật nhận định là tiết kiệm thời gian và cũng mang lại nhiều lợi thế về mặt kinh tế. 

Tìm hiểu về lịch sử ngày Tết truyền thống tại Nhật Bản 

Thời gian từ năm 1844 đến ngày 31 tháng 12 năm 1872, thuộc năm Minh Trị thứ 5 thì người Nhật tổ chức đón Tết theo lịch Thiên bảo. Tính đến năm Minh Trị thứ 6 ngày Tết của người Nhật đã chính thức chuyển sang ngày 1 tháng 1 theo đúng dương lịch vào ngày 1 tháng 1 đầu năm mỗi tháng. 

Việc thay đổi này sẽ góp phần giúp cho chính phủ Nhật Bản tiết kiệm được rất nhiều những chi phí chi trả cho lương tháng 13 của những doanh nghiệp. Đồng thời, việc thay đổi này cũng góp phần giảm bớt số ngày nghỉ và tăng sản lượng quốc gia.

Lý do đằng sau việc thay đổi này, là do người Nhật không muốn sử dụng lịch phương Tây. Giới lãnh đạo của đất nước muốn thoát khỏi cảnh bị ảnh hưởng bởi nền văn hóa của Trung Quốc. Song song đó, họ cũng nhận thấy được rằng văn minh của phương Tây có nhiều sự phát triển hơn so với Châu Á về rất nhiều mặt. Cho nên thay đổi để phù hợp hơn với thời đại là điều rất cần thiết. 

Cách sử dụng lịch của người Nhật Bản hiện tại

Trước đây, theo thông lệ người Nhật thường sử dụng lịch Âm theo người Trung Quốc. Tuy nhiên tính từ năm 1873 cho đến nay, lịch dương đã du nhập và phát triển mạnh mẽ hơn so với lịch âm.  

Tuy nhiên hiện tại thì người Nhật, vẫn ưu tiên sử dụng cách đếm năm theo phương thức riêng của họ. Đó là đánh số các năm dựa theo niên hiệu và số năm theo trị vì của Nhật Hoàng đương thời. Cách đánh số này rất chi là phổ biến trong những form điền giấy tờ xuất hiện ở khắp Nhật Bản. 

Văn hóa đón Tết dương lịch của người Nhật diễn ra như thế nào? 

Mặc dù đón Tết theo lịch phương Tây, nhưng người Nhật vẫn giữ những nét đẹp trong văn hóa đón Tết truyền thống. Vào những ngày giáp Tết, thì người Nhật vẫn sắm sửa đồ đạc và trang trí nhà cửa, đến các khu vui chơi vô cùng tấp nập. 

Ngoài ra, người Nhật cũng chào đón vị thần Toshigami-sama đến nhà, nhà cửa vào những ngày Tết cũng phải dọn dẹp sạch sẽ. Họ sẽ trang trí cây tùng trước cửa để tăng sự thịnh vượng và may mắn cả năm. 

Cũng giống như Việt Nam người Nhật cũng chuẩn bị rất nhiều món ăn ngon để tiếp đãi khách quý và thờ cúng tổ tiên. Phụ nữ sẽ là người phụ trách những công việc quan trọng này để giúp bầu không khí gia đình thêm phần khắng khít. 

Bên cạnh đó, vào đêm tất niên người Nhật cũng sẽ quay quần cùng nhau chờ đón thời khắc chuyển giao năm cũ sang năm mới. Và lên dự định xuất hành cầu may mắn tại các đền chùa cho gia đình những ngày đầu năm. 

Nhìn chung mặc dù người Nhật có sự thay đổi về thời gian đón năm mới nhưng mọi phong tục và nét đẹp văn hóa của họ vẫn đều được giữ gìn trọn vẹn. Điều đó cũng thể hiện tinh thần đoàn kết, tự cường của người Nhật rất cao. Hy vọng là sau khi đọc qua những thông tin chúng tôi cung cấp, bạn đã có được đáp án cho câu hỏi người Nhật Bản ăn Tết âm hay dương

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *