Tại sao người Nhật không ngủ trưa? Sự thật đằng sau giấc ngủ trưa của người Nhật

 Tại sao người Nhật không ngủ trưa? Giải thích những nguyên nhân cho câu hỏi được nhiều người thắc mắc hiện nay, về lý do vì sao người Nhật dù lao động hăng say cả ngày nhưng vẫn không ngủ trưa? Đằng sau đó, liệu có ẩn chứa những nguyên nhân sâu xa nào hay không? 

Nhật Bản một quốc gia hiện đại với tần suất lao động dày đặc, nhưng đây cũng là đất nước được mệnh danh là xã hội “ít ngủ” nhất trên thế giới. Theo thống kê cho thấy, một người Nhật trưởng thành sẽ chỉ ngủ từ 5 đến 6 tiếng mỗi đêm và dường như họ không ngủ trưa. Vậy tại sao người Nhật không ngủ trưa, hãy cùng chúng tôi đi tìm đáp án cho câu hỏi này bạn nhé! 

Giải thích lý do tại sao người Nhật không ngủ trưa? 

Nói người Nhật không ngủ trưa là một điều hoàn toàn bình thường ở đất nước này. Bởi vì trên thực tế tại Nhật Bản, chỉ có trẻ em và một số ít người lớn ngủ trưa. Cụ thể, đối với trẻ em dưới 6 tuổi mới ngủ vào buổi trưa và đa phần các bé thường ngủ trưa tại trường mẫu giáo. Tuy nhiên, thói quen này không được duy trì lâu dài khi các bé học lên tiểu học. 

Trong khi đó, những người trưởng thành ở Nhật Bản đa phần chỉ ngủ trưa trong những lúc mệt mỏi hay bị thiếu ngủ vào ban đêm. Chỉ một số ít người lớn ở Nhật ngủ trưa do những lý do trên đó, còn lại dường như người Nhật đều sử dụng năng lượng hoạt động làm việc vào ban ngày. 

Thói quen ít ngủ trưa của người Nhật?

Nói một cách chính xác, là người Nhật rất ít khi ngủ trưa và dường như họ không có thói quen ngủ trưa đó. Tuy nhiên, thói quen này đã dần được thay đổi nhờ vào những nghiên cứu khoa học cho thấy được sự lợi ích của việc ngủ trưa vô cùng cần thiết để cải thiện sức khỏe và tăng năng suất làm việc. Chính vì lý do đó, mà rất nhiều người và kể cả những doanh nghiệp lớn đều chú trọng hơn vào giấc ngủ trưa cho nhân viên. 

Phân tích nguyên nhân tại sao người Nhật không ngủ trưa? 

Lý do người Nhật không ngủ trưa vô cùng đơn giản, vì họ coi việc ngủ trưa là một hành động mang tính lười biếng. Hai từ “ngủ trưa” trong tiếng Nhật luôn được ám chỉ những người lười biếng và thích ngủ ngày để trốn tránh công việc. Trẻ em ở Nhật Bản cũng được dạy rằng việc ngủ trưa thì sẽ bị coi là hành động lười biếng, giống nhân vật Nobita trong truyện tranh Doraemon nổi tiếng. 

Thêm một nguyên nhân nữa, là thời gian ngủ trưa khá ngắn, chưa kịp chìm vào giấc ngủ đã vội vàng thức dậy làm việc. Vì khoảng thời gian nghỉ trưa tại Nhật Bản chỉ từ 30 phút đến 1h đồng hồ khá ngắn. Một giấc ngủ ngắn không đủ giấc, khi thức dậy sẽ dễ trở nên mệt mỏi hơn. 

Văn hóa môi trường công sở ở Nhật Bản, không giống nhiều đất nước tại Việt Nam. Người Nhật cho rằng việc ngủ trưa trong khi chưa hoàn thành xong công việc là điều không thể chấp nhận. Đó là một hành động trốn tránh không có trách nhiệm với công việc và với tập thể công ty. 

Vì tinh thần tuân thủ kỷ luật cao, nên cho dù một nhân viên muốn ngủ nhưng trong tập thể mọi người đều thức làm việc thì điều này cũng khiến họ không thể ngủ trưa. 

Vậy nếu muốn ngủ trưa tại công ty ở Nhật Bản phải làm như thế nào?

Người Việt Nam làm việc ở Nhật Bản, bắt buộc phải “nhập gia tùy tục” tuân thủ đúng những quy tắc chung trong môi trường công sở tại Nhật Bản. Lời khuyên chân thành nhất cho bạn đó chính là hãy cố gắng tập thích nghi với môi trường mới nhiều hơn. 

Ngoài ra, bạn cũng có thể áp dụng khái niệm Siesta, tựa lưng vào ghế để nghỉ ngơi tạm thời tại chỗ. Đây cũng là cách chống buồn ngủ và giúp cơ thể giảm phần mệt mỏi hơn sau thời gian dài làm việc, mà vẫn được cảm thông tại Nhật Bản. 

Cuộc cách mạng ngủ trưa tại Nhật Bản mang đến luồng gió mới

Bạn không cần phải thấy bất lực về việc không được ngủ trưa tại Nhật Bản đâu nhé, bởi vì trong những năm gần đây tại Nhật Bản đã có những cuộc cách mạng về ngủ trưa làm thay đổi góc nhìn chung. Điều này giúp số đông người Nhật, có nhận định khác hơn về việc ngủ trưa để lấy lại tinh thần cho bản thân.

Một số trường học còn khuyến khích học sinh ngủ trưa từ 20 đến 30 phút. Song song đó cũng có nhiều dịch vụ salon ngủ trưa cho nhân viên văn phòng cũng nhận về sự hưởng ứng nhiệt tình. 

Thông qua bài viết này của chúng tôi, hy vọng bạn đã biết được lý do tại sao người Nhật không ngủ trưa? Thông qua đó, có thể học cách đồng cảm và thích nghi với môi trường sống tốt hơn, giúp bản thân có thêm nhiều cơ hội học hỏi và phát triển lâu dài tại xứ sở hoa anh đào này. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *