Quản Lý Công Việc Hiệu Quả Theo Phong Cách Người Nhật

Hiện nay, các công ty thường xuyên xảy ra hiện tượng quá tải, chậm trễ trong công việc, phân công lao động chưa tốt, công việc không đồng đều, thời gian quy định ngắn hơn thời gian tối thiểu của công việc khiến hiệu quả công việc giảm sút. Người Nhật nổi tiếng là luôn làm hết mình vì công việc, luôn hừng hực ngọn lửa đam mê, luôn sẵn sàng cống hiến cho công việc. Nên bài viết dưới đây sẽ cho bạn biết một số phương pháp quản lý công việc hiệu quả theo phong cách  người Nhật.

  • Đặc điểm làm việc phong cách người Nhật

Học tập phong cách lãnh đạo của người Nhật sẽ giúp bạn hình thành những phẩm chất tốt và những bài học kinh nghiệm tốt để áp dụng cho bản thân và công ty. Sau đây là những đặc điểm chung trong phong cách làm việc của người Nhật mà bạn dễ nhìn thấy rằng:

Thái độ khi làm việc: Công ty nào cũng trau dồi những điểm nền tảng cơ bản như: nội quy, nguyên tắc, kỷ luật, khen thưởng, cống hiến, đoàn kết, làm việc nhóm,…Ngoài ra, nếu công việc hoàn thành hiệu quả họ sẽ ghi nhận nỗ lực của toàn bộ tập thể nhân viên thay vì chỉ nhìn vào người lãnh đạo. Các công ty Nhật Bản luôn ghi nhận sự cố gắng và nỗ lực làm việc hàng ngày của từng nhân viên, họ không coi trọng việc vượt qua mức xuất sắc nhất thời. Họ không chỉ làm việc chăm chỉ mà còn rất năng động khi chơi để tâm trạng tốt hơn sau những giờ làm áp lực, căng thẳng. Chính thái độ đó giúp người Nhật làm việc ngày càng thành công hơn.

Suy nghĩ về công việc: Người Nhật khi nhận một việc gì đó, họ luôn đặt ra những định hướng mục tiêu cụ thể để hoàn thành tốt công việc đó. Bên cạnh đó, họ không ngừng suy nghĩ về việc làm thế nào để có thể làm việc tốt hơn, nỗ lực, căng thẳng và tập trung cao độ để đạt được kết quả nhất định. Họ đam mê công việc và tận tụy tới khi nghỉ hưu, đã quyết định đến với công ty sẽ trung thành suốt đời và ít khi nghĩ đến sẽ sang làm việc một công ty khác. Người Nhật thường nuôi dưỡng tâm lý “cuộc sống là công việc” nên luôn mang lại thành tựu cao hơn đề ra.

Làm việc theo kế hoạch và nguyên tắc: Người Nhật làm việc mang tính kỷ luật cao, được tổ chức cẩn thận, mỗi bước thực hiện đều theo kế hoạch đã lập sẵn. Ngoài ra, họ rất chú trọng về vấn đề thời gian từng nhiệm vụ cần hoàn thành đúng hạn. Khi lập kế hoạch mỗi nhân viên đều có thể nêu quan điểm cá nhân và luôn được quản lý tôn trọng xem xét để tạo tinh thần đoàn kết.

  • Một số phương pháp quản lý công việc theo phong cách người Nhật

Xây dựng phương pháp hiệu quả: Có hai phương pháp được sử dụng khá phổ biến đó là phương pháp quản lý công việc theo quy tắc HORENSO phải biết báo báo cho lãnh đạo, trao đổi công việc với cấp dưới hay đồng nghiệp và tiếp theo hỏi ý kiến lãnh đạo trước khi đi đến quyết định cuối cùng. Phương pháp quản lý bằng bảng KANBAN được thực hiện trên ba cột kế hoạch, đang thực hiện, đã hoàn thành.

Luôn học hỏi cái mới và tôn trọng mọi người xung quanh: Trong quá trình làm việc nhóm phải tôn trọng người khác, không ngại học hỏi, tiếp nhận ý kiến và rút kinh nghiệm cho bản thân để lần sau hoàn thành tốt hơn. Người Nhật trong quản lý công việc luôn đặt phép lịch sự lên trên hết nên hiệu quả công việc đem lại rất cao.

Đúng giờ: Thể hiện bản thân là người có tinh thần trách nhiệm, duy trì lối sống lành mạnh, tính chuyên nghiệp giúp thực hiện, quản lý, hoàn thành nhiệm vụ tốt hơn.

Nâng cao tinh thần làm việc qua phát động những câu khẩu hiệu: Trước khi bắt đầu vào công việc cần đọc câu khẩu hiệu của công ty để tinh thần phấn chấn hơn, tràn đầy năng lượng làm việc.

Nói lời cảm ơn: Là cách cư xử văn hóa, có ý thức và lịch sự giúp người nghe cảm thấy vui vẻ, thoải mái khi sự giúp đỡ của họ được quý trọng.

Trên đây đã giúp bạn hiểu rõ hơn về đặc điểm chung trong phong cách làm việc của người Nhật, phương pháp quản lý công việc hiệu quả theo phong cách người Nhật. Hy vọng đã giải đáp thắc mắc của bạn và góp phần giúp bạn hoàn thiện được bản thân hơn trong công việc.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *