Một Số Cách Ứng Xử Thông Minh Trong Giao Tiếp

Trong cuộc sống giao tiếp hàng ngày bạn có thể gặp phải những tình huống khó xử hay xảy ra tranh luận nên bạn phải biết cách ứng xử thông minh để tránh dẫn đến kết quả không tốt. Vậy bài viết sau, chúng tôi sẽ cung cấp đến bạn một số cách ứng xử thông minh trong giao tiếp và những kỹ năng cần nắm vững để giao tiếp ứng xử thông minh, cùng tìm hiểu nhé!

  1. Những kỹ năng cần biết để ứng xử thông minh

Biết trên dưới, đúng sai: Điều cơ bản bạn phải biết khi giao tiếp với mọi người xung quanh phải biết xưng hô đúng chuẩn mực, hành xử trong giới hạn. Đặc biệt, không được nói chuyện trống không thiếu chủ ngữ bạn sẽ bị mất điểm với người đối diện, họ sẽ đánh giá bạn là người thô lỗ, mất lịch sự.

Biết lắng nghe, quan sát: Là hai kỹ năng có ý nghĩa quan trọng trong giao tiếp để có thể ứng xử thông minh. Nếu thiếu các điều này bạn sẽ dễ dàng hành động nông nổi và dẫn đến sai lầm. Hãy chú ý quan sát để nắm bắt vấn đề, lắng nghe để biết cách hành động hợp lý.

Thái độ chân thành, thể hiện tự nhiên: Nếu bạn luôn tỏ ra khó chịu khi tiếp xúc với người khác hay luôn giả tạo khi giao tiếp để nhận thiện cảm từ mọi người nếu họ biết được sẽ trở nên xa lánh bạn. Do đó bạn chỉ cần đơn giản giữ thái độ chân thành, tự nhiên sẽ giúp bạn ứng xử thông minh hơn.

Tôn trọng người khác: Tất cả mọi người không giống nhau, do đó điều quan trọng trong hành vi giao tiếp là tôn trọng lẫn nhau, đừng ép buộc suy nghĩ và hành động của bạn lên người khác. Ngoài ra, đừng dễ dàng xúc phạm hoặc tổn thương người khác để thỏa mãn cảm xúc của chính mình. Hãy luôn nhớ điều này để trở nên ứng xử thông minh hơn.

Giao tiếp qua ánh mắt: Khi trò chuyện nên nhìn thẳng vào mắt đối phương nhưng tránh nhìn chằm chằm dễ khiến họ ngại ngùng. Thi thoảng có thể nhìn xung quanh nhưng không được liếc mắt liên tục họ sẽ nghĩ bạn thiếu tự tin.

Giữ khoảng cách vừa phải: Tuy là vấn đề nhỏ nhưng rất cần thiết trong giao tiếp, tùy vào từng trường hợp mà bạn tạo khoảng cách để được thoải mái nhất.

Giao tiếp ứng xử có văn hóa, đạo đức: Khi nói chuyện, tránh chửi thề, văng tục hay có những hành động, hành vi không đúng chuẩn mực, bất lịch sự. Điều này giúp giữ được cá mối quan hệ thân thiết như là mối quan hệ trong gia đình, mối quan hệ trong cộng đồng, hợp tác kinh doanh,…

  • Cách ứng xử thông minh trong giao tiếp

Ứng xử trong giao tiếp cần tránh sự hồi hộp, lo lắng sẽ dễ nói ra những lời không thật lòng khiến phật ý đối phương. Ngoài ra, khi cạnh tranh trong công việc thì mọi người thường có xu hướng nói lời xu nịnh cấp trên tạo nên rào cản cho mối quan hệ, thay vì lời nói dối bạn có thể dùng thái độ cởi mở, chân thật mà góp ý để họ trở nên tốt hơn. Đối với những việc quan trọng hãy gọi điện hạn chế việc nhắn tin, điều này thể hiện sự tôn trọng của bạn dành cho người khác. Không cắt ngang lời hay nói câu chuyện còn lấp lửng khi giao tiếp sẽ khiến bạn trở nên thiếu lịch sự và sự chuyên nghiệp, không được mọi người đánh giá cao. Luôn phân biệt đúng sai biết cảm ơn, xin lỗi mọi lúc mọi nơi, nhận được sự giúp đỡ hay món quà nên biết cảm ơn, còn nếu gây lỗi lầm hãy biết xin lỗi. Tập cách nói không với những nhờ vả, đề nghị vượt quá khả năng chuyên môn để từ chối khéo léo yêu cầu từ mọi người, nếu không sẽ khiến bản thân rơi vào thế bị động. Hạn chế sử dụng điện thoại vì sẽ ảnh hưởng đến tâm lý đối phương và thể hiện bạn thiếu tôn trọng họ. Không nói xấu sau lưng người khác nếu gặp vấn đề gì nên góp ý trực tiếp để họ cải thiện. Nên tôn trọng và biết giữ bí mật những điều người khác chia sẽ cùng bạn về chuyện đời tư hay công việc.

Trên đây đã cung cấp đến bạn cách ứng xử thông minh và những kỹ năng cần thiết để ứng xử thông minh mà bạn cần nắm vững trong giao tiếp. Hy vọng qua bài viết giúp cải thiện kỹ năng giao tiếp của bạn và ứng xử thông minh hơn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *