Năng Lực Lãnh Đạo Là Gì? Vai Trò Của Năng Lực Lãnh Đạo

Thuật ngữ năng lực lãnh đạo đang khá thịnh hành và quen thuộc trong cuộc sống của mỗi người, để đạt được hiệu quả cao trong công việc đều cần phải biết. Như vậy chúng ta cùng tìm hiểu bài viết dưới đây để hiểu rõ hơn về năng lực lãnh đạo là gì, vai trò và tầm quan trọng của năng lực lãnh đạo.

  1. Khái niệm

Năng lực lãnh đạo tiếng Anh (Leadership capacity) là toàn bộ những kỹ năng, kiến thức và thái độ, cách hành xử cần có của người lãnh đạo.

Muốn trở thành người lãnh đạo cần phải đáp ứng đủ nền tảng kiến thức và chuyên sâu về lãnh đạo và quản lý một tổ chức, doanh nghiệp. Kỹ năng cần thiết, kinh nghiệm tích lũy, trải nghiệm công việc trong một số lĩnh vực nhất định một người lãnh đạo rất cần thiết phải có. Những kỹ năng cần thiết như: kỹ năng tạo động lực, khuyến khích, giải quyết vấn đề và ra quyết định, kỹ năng tạo ảnh hưởng,…Hành vi và thái độ là yếu tố quan trọng nhất định phải có để tiến tới thành công từ mỗi người. Trong công việc lãnh đạo có thể xem hành vi và thái độ là cách cư xử, đối đãi của cấp trên đối với cấp dưới. Hành vi này hình thành dựa vào tính cách, đạo đức, văn hóa và quan niệm sống của người lãnh đạo.

  • Cấu thành năng lực lãnh đạo

Trong các tổ chức, doanh nghiệp tập trung vào phát triển năng lực lãnh đạo và kỹ năng giúp các người lãnh đạo phát triển mạnh mẽ. Bên cạnh đó, một số kỹ năng cần thiết của các vị trí cụ thể có thể khác nhau phụ thuộc theo cấp độ lãnh đạo trong doanh nghiệp. Áp dụng phương pháp tiếp cận năng lực giúp doanh nghiệp đánh giá năng lực phù hợp với từng vị trí.

Một số năng lực cơ bản của lãnh đạo:

Lãnh đạo người khác: Quản lý làm việc nhóm có hiệu quả, giao tiếp tốt với cấp dưới và khách hàng, tạo cơ hội cho đồng đội phát triển, xây dựng và duy trì các mối quan hệ cần thiết, đánh giá đúng năng lực có khuyến khích sự sáng tạo, đa dạng trong công việc.

Dẫn dắt tổ chức: Quản lý công việc, sự thay đổi, tạo được ảnh hưởng đến phát triển tổ chức. Nắm bắt và định hướng phát triển cho tổ chức hay doanh nghiệp, xây dựng tầm nhìn chiến lược phù hợp với điều kiện hiện tại. Biết chấp nhận rủi ro, không trốn tránh trách nhiệm hướng đến đổi mới, ra quyết định cuối cùng chính xác hiệu quả, tìm giải pháp giải quyết vấn đề, chịu trách nhiệm phát triển hoạt động kinh doanh.

Lãnh đạo bản thân: Quản lý bản thân ngày càng tốt hơn, cải thiện khả năng nhận thức, giữ vững đạo đức và tính trung thực. Làm việc có mục đích, định hướng phát triển đến mục tiêu, dễ dàng thích ứng khi xảy ra vấn đề, luôn luôn học hỏi,có khả năng tự học cao.

  • Vai trò và tầm quan trọng của năng lực lãnh đạo

Năng lực lãnh đạo có tầm quan trọng và đóng vai trò không thể thiếu đối với sự thành công của tổ chức hay doanhh nghiệp. Một doanh nghiệp không có người lãnh đạo được so sánh với một đơn vị chiến đấu không được đánh giá cao. Năng lực lãnh đạo có những vai trò cụ thể sau:

Một nhà lãnh đạo là người có tầm nhìn xa trông rộng, khả năng xây dựng chiến lược, vạch ra đường lối và dẫn dắt cho một tổ chức hay doanh nghiệp, cách thức thực hiện sứ mệnh của tổ chức

Năng lực người lãnh đạo là có khả năng tập hợp một nhóm lớn những người tin tưởng xung quanh mình để tạo ra sự gắn kết và tạo thành một thể thống nhất có khả năng hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ của tổ chức hay doanh nghiệp giao phó.

Muốn tạo thành công cho doanh nghiệp một nhà lãnh đạo cần có những yếu tố: Tầm nhìn và tư duy chiến lược, khai thác yếu tố con người và tâm lý trong công việc lãnh đạo, vận hành doanh nghiệp.

Như vậy đối với mọi tổ chức, doanh nghiệp không thể thiếu một người lãnh đạo có năng lực bởi vì năng lực lãnh đạo quyết định sự tồn tại, phát triển, sự thành công sau này. Hy vọng qua bài viết bạn đã hiểu hơn về năng lực lãnh đạo là gì, cấu thành và vai trò của năng lực lãnh đạo.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *