Tài Sản Di Chuyển Là Gì? Các Trường Hợp Tài Sản Di Chuyển Miễn Thuế

Theo hướng dẫn của Tổng cục Hải quan hàng hóa và định mức hàng hóa là tài sản di chuyển được miễn thuế hay tài sản di chuyển vượt định mức miễn thuế thì phải hoàn thành thủ tục nhập khẩu và nộp thuế. Bạn vẫn chưa biết tài sản di chuyển là gì, những trường hợp nào tài sản di chuyển được miễn thuế. Vậy chúng ta cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!

  1. Khái niệm

Thực hiện theo quy định của Tổng cục Hải quan về chính sách và danh mục định mức tài sản di chuyển vượt quá tiêu chuẩn quy định tại Luật Hải quan và Quyết định 31/2015/QĐTTg. Do đó tài sản di chuyển là đồ vật, dụng cụ được dùng cho sinh hoạt để phục vụ cuộc sống, công việc hàng ngày của cá nhân, gia đình, tổ chức được phép giữ lại và đem theo khi không còn cư trứ hay đã dừng hoạt động làm ăn ở Việt Nam hoặc nước ngoài. Còn tài sản di chuyển được xem là định mức hàng hóa chỉ áp dụng quy định cho các cá nhân, tổ chức (trừ gia đình). Tài sản di chuyển là hàng hóa nhập khẩu cao hơn quy định mức được miễn thuế phải tuân thủ theo quy định pháp luật về nhập khẩu và nộp đủ các loại thuế tại thời điểm nhập khẩu.

  • Kiểm tra giám sát hải quan đối với tài sản di chuyển

Cá nhân, gia đình, tổ chức có hàng hóa là tài sản di chuyển phải tuân thủ thủ tục hải quan và chịu sự kiểm soát, quy định giám sát của hải quan. Các cá nhân và tổ chức xuất nhập khẩu sản phẩm hàng hóa là tài sản di chuyển phải có đầy đủ giấy tờ hợp pháp chứng minh cư trú và làm việc tại Việt Nam hay nước ngoài. (Tham khảo: Điều 53, Luật Hải Quan 2014).

Trình tự để tiến hành thủ tục hải quan đối với hàng hóa là tài sản di chuyển gồm hai bước dưới đây:

Bước 1: Khi tiến hành làm thủ tục cá nhân người khai hải quan bắt buộc phải xuất trình, nộp lại các giấy tờ liên quan hàng hóa như nêu rõ nguồn gốc hàng hóa (không được che giấu hàng hóa không đúng quy định) là tài sản di chuyển (mỗi đối tượng hàng hóa khác nhau thì Tổng cục Hải quan yêu cầu xuất trình, nộp hồ sơ theo quy định cụ thể).

Bước 2: Hồ sơ được cá nhân, gia đình, tổ chức nộp lại, sau đó được cơ quan hải quan tiếp nhận và tiến hành xử lý theo trình tự kiểm tra hồ sơ đã đáp ứng đủ các loại giấy tờ yêu cầu theo quy định chưa, bắt đầu kiểm tra thực tế tính xác thực có đúng với hồ sơ đã nêu. Nếu trường hợp được miễn thuế thì không cần tính thuế, còn lại tính và thu thuế, thực hiện đủ các bước thì xác nhận thông quan.

  • Một số tài sản di chuyển nằm trong trường hợp miễn thuế

Hàng hóa của cá nhân, gia đình, tổ chức ở Việt Nam hay nhập khẩu từ nước ngoài vào trong nước hay xuất khẩu ra nước ngoài là tài sản di chuyển theo mức quy định, gồm có:

Hàng hóa di chuyển của cá nhân, tổ chức được phép ở Việt Nam là người nước ngoài sinh sống, làm việc tại Việt Nam được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cho phép ra giấy mời thì người cư trú, người nước ngoài hết thời hạn cư trú, làm việc tại Việt Nam phải chuyển đi.

Hàng hóa là tài sản của cá nhân, tổ chức ở Việt Nam được nhà nước cho phép chuyển ra nước ngoài sản xuất kinh doanh, làm việc. Hết thời hạn nhập cảnh trở lại Việt Nam các tài sản đã chuyển ra nước ngoài được miễn thuế.

Hàng hóa là tài sản di chuyển của cá nhân, gia đình, tổ chức người Việt Nam đang cư trú tại nước ngoài hay đem theo ra nước ngoài khi được cho phép định cư lại nước ngoài. Người nước ngoài đem hàng hóa là tài sản di chuyển vào Việt Nam nếu được cho phép định cư lại Việt Nam hay đem ra nước ngoài nếu được định cư lại.

Hàng hóa là tài sản di chuyển vượt định mức miễn thuế phải tuân thủ quy định nộp đủ các loại thuế. Nếu người khai hải quan có hành vi gian lận khai hồ sơ không chính xác để trốn thuế sẽ bị xử lý theo quy định pháp luật. Hy vọng bài viết trên đã giúp bạn hiểu thêm về tài sản di chuyển là gì, một số tài sản di chuyển nằm trong trường hợp miễn thuế.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *